Trung tâm tư vấn du học - Đào tạo Nhật ngữ Nagoya

 • slide image
 • slide image
 • slide image
 • slide image
 • slide image
 • slide image
 • slide image
 • slide image

Tin Tức

Toàn cảnh Nhật hoàng thăm Hoàng Cung còn lại duy nhất ở Việt Nam

Sáng 4/3, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đi thăm Đại Nội Huế. Đây là Hoàng Cung của triều đại quân chủ phong kiến cuối cùng, là Hoàng Cung còn lại duy nhất tại Việt Nam, thu hút sự chú ý đặc biệt của Nhật hoàng.

Đúng 10h10 sáng, Nhật hoàng cùng Hoàng hậu tới Đại Nội Huế. Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cùng Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế - ông Lê Trường Lưu, Chủ tịch UBND tỉnh - ông Nguyễn Văn Cao, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cùng đoàn tiếp Nhật hoàng và Hoàng hậu.

Tại Ngọ Môn, một thảm đỏ được trải từ đường vào tận lối đi giữa, đến thẳng Điện Thái Hòa, dành riêng đón Nhật hoàng với sự tôn kính.

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã thuyết minh về sự kiện năm 1990 khi Quỹ uỷ thác của Chính phủ Nhật Bản thông qua UNESCO (Japan Trust Fund via UNESCO) đã tài trợ Huế 100.000 USD, tương đương khoảng 1 tỷ đồng thời bấy giờ đế trùng tu Ngọ Môn, được xem là phần hồn của bộ mặt di tích Huế.

Qua cầu Trung Đạo dưới sự chào đón của 40 diễn viên hóa trang thành Cung nữ múa quạt, Nhật hoàng được nghe thuyết minh về không gian triều chính Cung đình Huế xưa kéo dài từ Ngọ Môn đến Điện Thái Hòa. Đoàn tiếp tục đi và dừng lại ở sân đại triều trước Điện Thái Hòa, nơi xưa có các đại lễ ở khu điện này do vua chủ xướng với các quan theo cấp bậc từ nhất phẩm đến cửu phẩm đứng chầu.

Vào Điện Thái Hòa, ngoài ngai vàng, phần tinh túy nhất là 297 bài thơ được khắc trên các ô hộc ở phía trên trần điện. Các bài thơ được viết bằng chữ Hán theo lối “nhất thi nhất họa” (một bài thơ đi kèm một bức tranh) nói lên tinh thần độc lập tự cường, tự tôn của dân tộc Việt Nam.

Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế mới đây vào năm 2016 đã được UNESCO công nhận là Di sản ký ức thế giới, cùng với Quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn – cố đô Huế đang có 5 di sản thế giới, nhiều nhất trong các địa phương ở Việt Nam.

Sau khi tham quan không gian chính mặt trước Điện Thái Hòa, Nhật hoàng đã ra phía sau điện để nghe giới thiệu về sa bàn tổng thể Hoàng Cung Huế và những dự án Bảo tồn giữa di tích Huế và Đại học Waseda của Nhật Bản.

Sau 15 phút tham quan từ Ngọ Môn đến hết Điện Thái Hòa, Nhật hoàng cùng Hoàng hậu lên xe điện tiến về Duyệt Thị Đường, nhà hát cung đình cổ nhất ở Hoàng Cung Huế để xem Nhã nhạc Cung đình Huế. Ba tiết mục đặc sắc nhất trong vòng 8 phút đã được Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế trình diễn cho Nhật hoàng xem gồm Đại Nhạc, Múa Lân Mẫu Xuất Lân Nhi, Múa Lục Cúng Hoa Đăng.

Đúng 10h55, Nhật hoàng cùng Hoàng hậu đi xe điện ra cửa Hiển Nhơn, từ đó lên xe riêng kết thúc chuyến thăm Hoàng Cung Huế. Rất nhiều người dân Huế, du khách đã vẫy chào Nhật hoàng trong niềm vui vô hạn.

Theo Th.s. Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, chuyến thăm của Nhật hoàng đã đem lại niềm tự hào cho toàn bộ người dân xứ Huế. Quần thể Di tích Cố đô Huế với “biểu tượng” Hoàng Cung – Đại Nội Huế là Di sản văn hóa thế giới vật thể đầu tiên của đất nước ta được UNESCO công nhận vào năm 1993, cùng với Nhã nhạc Cung đình Huế là Di sản văn hóa thế giới phi vật thể đầu tiên của đất nước cũng được UNESCO công nhận sau đó 10 năm vào 2003.

Chuyến thăm này sẽ giúp Huế thêm tỏa sáng, giá trị văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam được quảng bá mạnh mẽ đến bạn bè năm châu.

 Các Bài Viết khác

Nhận thông tin & tư vấn du học miễn phí


Lấy mã khác

Học bổng du học

Hỗ trợ trực tuyến

0933027766 0984992183 0903538732
Mr. Hùng
Phone: +8180.4545.4904
hungducquangtn@gmail.com

Hình ảnh du học sinh tại nhật

 • DU HOC SINH KY THANG 4.2017 ANH 3
 • DU HOC SINH KY THANG 4.2017 ANH 2
 • DU HOC SINH KY THANG 4.2017 ANH 1

Đối tác du học